Chuyện ở đường biên. để nhớ về biên giới Việt - Trung năm 1979

By Hồ Tĩnh Tâm

 
Buổi chiều người ta thấy có hai người cha đeo súng tiểu liên sau lưng đứng cúi đầu trước hai nấm mộ. Một cái to và một cái nhỏ đỏ thẫm trong buổi hoàng hôn. Đứng giữa họ là một thằng bé lên năm mặc quần đùi. Một tay nó nắm cái báng súng của người cha một tay nó nắm lại thành nắm đấm thả thẳng xuống như một lời vạch tội. Ánh hoàng hôn chiếu vào mắt nó soi đỏ những giọt nước mắt long lanh như giọt lửa.

More...

LỜI MUÔN THUỞ- HTT

By Hồ Tĩnh Tâm


Ấn tượng tới tận bây giờ của tôi về quê nội vẫn là rừng lá rừng chà là rừng sú rừng vẹt. Rừng chịt chằng tới mức không biết tìm đường đâu mà đi. Ấy vậy mà cả hai ông bà nội của tôi cọng lại chỉ có hai chân. Ông nội mất chân trái thời tham gia vệ quốc đoàn. Bà nội mất chân phải vì bị miễng bom cứa đứt. Khi cha con tôi xuống tới nơi mấy khạp nước đều khô queo chỉ còn một cái khạp da bò là lưng lửng nước. Anh Năm tôi phải lấy thùng ra hố bom xách nước vì dưới sông nước đang mùa nhiễm mặn. Nước đầy tôi mở hộc tủ thờ lôi ra cái lon sữa bò trong có bọc giấy kiếng mở ra thấy cục phèn chỉ nhỉnh hơn ngón chân cái. Thằng Cọt con út ông bác tôi nói: “Chỉ khi nào có khách nội mới cho lóng phèn. Xứ này mụ mị rừng sâu nước thẳm chợ búa khó khăn lắm tới cục phèn cũng phải hà tiện”.

 

More...

Tư Sẹo- truyện ngắn HTT

By Hồ Tĩnh Tâm

Tóc còn xanh đời vốn bạc đầu

Có lẽ nào hỡi sông Tiền sông Hậu!

Chín nhánh rồng ghi một thời thơ ấu

Hái lục bình cho mẹ nấu canh chua;

Tóc mẹ bạc rồi còn tóc ta chưa

Cái màu bạc như bạc đầu con sóng.

Có lẽ nào ta sống không hoài vọng

Con sấu ngoài sông con rắn trong đồng

Và bông súng bông sen bông lục bình tím nữa.

Mẹ dạy con vặn nùn rơm giữ lửa

Và giang tay mở cửa đón khách vào

Kết làm anh em cầm chắc lấy ngọn dao

Khai sáng đào kinh lập làng lập ruộng

Đời kế thừa mở ra bốn hướng

Tóc còn xanh đời vốn bạc đầu.

HTT

More...

bốn mùa bông súng nở- htt

By Hồ Tĩnh Tâm

 Hôm qua Dzu đi Long Hồ. Trời tối đường khó đi sinh viên phải chở về tận nhà. Cảm động nên post lại truyện này- về một thời hoạt động  âm nhạc của Dzu.

More...

SẼ LÀM ĐƯỢC TẤT CẢ-htt

By Hồ Tĩnh Tâm

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4