TRỊNH CÔNG SƠN VỜN DÂY TƠ LỤC BÁT

By Hồ Tĩnh Tâm

Đường thì xa mộng thì mỏng đó là lẽ vô thường rất vô vi trong cuộc sống. Điều đơn giản tưởng chừng rất dễ hiểu ấy chưa chắc ai cũng hiểu được. Người đời vốn chủ quan nhất là lúc còn xuân thì phơi phới. Có người đã đi mãi trên con đường ấy tới đầu bạc răng long mà có lẽ cũng không hiểu được. Chừng hiểu ra thì đã muộn. Với Trịnh Công Sơn sở dĩ ông giác ngộ ra điều rất vô thường ấy

More...

Mười hai ngày

By Hồ Tĩnh Tâm

Chiến tranh hiện đại là chiến tranh của tốc độ. Tốc độ đẩy mọi chuyện vừa xảy ra trở thành kỷ niệm trong phút chốc. Cái tồn tại là tiếng khóc trẻ thơ rung cả hầm phòng không. Cái tồn tại là cả “thành phố sống dưới vòng bay của giặc”. Đó là những vòng bay gieo chết chóc ở khắp nơi.

More...

thương lá

By Hồ Tĩnh Tâm

Bài thơ là trầm tích tình cảm của một cô gái nam Bộ suy tư bên Hồ Gươm vào một ngày chớm thu bàng bạc. Thể thơ không cũ không mới nhưng rất lạ. Đọc lên cứ thấy chờn vờn sau những câu lục bát ngàn đời một nỗi niềm không thể nào nguôi khuây được.

More...

"Hoa Hồng" của An Phương

By Hồ Tĩnh Tâm

Hoa hồng thì đã rõ. Còn tôi là ai? Là tác giả? Hay là bất cứ một ai có cùng tâm trạng? Điều này thiết tưởng không cần phải lý giải. Bởi thơ là gợi là cảm là cái chớp mắt của ghi nhận đặt dấu ấn cho một niềm cảm xúc nào đó.

More...

"Ân Phúc" của Trần Hữu Nghiễm

By Hồ Tĩnh Tâm

Nhiều khi trong nỗi buồn hiu hắt

Nghĩ tới ngày kia mây trắng bay

Tình bạn tình thơ như ân phúc

Tạ ơn trời đất vẫn cao dày

More...

"Ta về với gió" của Thai Sắc

By Hồ Tĩnh Tâm

Tôi đã một lần ngồi với Thái trên lầu gió chợ huyện Tam Nông. Đêm đen óng. Bốn bề thị trấn nước nổi đùng đùng. Giọng hát của Céline Dion vang lên lảnh lót. Gió thổi mùi đồng ngập nước ùa vào cả những lon bia sủi bọt. Tôi với Thái và một người bạn miền Trung. Chúng tôi nhắc về quê xứ về niềm vui và nỗi buồn và về… gió.

More...

Về một bài ca dao Nam Bộ

By Hồ Tĩnh Tâm

Tưởng giếng sâu qua nối sợ dây cụt

Ai dè giếng cạn nó hụt cái sợi dây

Qua tới đây mà không cưới được cô Hai mầy

Qua chèo ghe ra biển… đợi nước đầy qua chèo vô.

More...

Một bài thơ Yết Hậu

By Hồ Tĩnh Tâm

Phạm Thái tên thật là Phạm Phượng sinh năm 1777 ở Từ Sơn (xứ Kinh Bắc) có đạo hiệu là Phổ Chiêu Thiền sư tên tục là Chiêu Lì.. Ông mất vào năm 1813 huởng dương 36 năm.

More...

"Miền tình" của Thu Nguyệt

By Hồ Tĩnh Tâm

Với chất thơ lục bát trầm lắng “Miền tình” của Thu Nguyệt vụt hiện như miền tâm linh của cõi người. Nghèn nghẹn một nỗi buồn “xác xơ” tới muốn khóc. Đau đáu một nỗi đau trăn trở lo toan.

More...

"Một lời" của ni sư YSa

By Hồ Tĩnh Tâm

Tôi xin gõ cửa Thiền để thỉnh một lời cho muôn lời tôi muốn nói. Tám câu trong một bài thơ ngũ ngôn thơ như vậy được gọi là thơ ngắn. Thơ ngắn hay dài không phải là điều quan trọng. Nhưng thời nay giữa bộn bề công việc của thời hiện đại hình như người ta rất sợ đọc thơ dài. Mà thói đời sợ ngắn thì thích dài sợ dài thì thích ngắn. Bởi vậy thơ ngắn càng ngày càng có cơ hội để lên ngôi. Nhưng vấn đề khẳng định giá trị đích thực một bài thơ lại không phải ở chỗ đó.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','7a6r8uselvh33a5o2535n9qpo7','0','Guest','0','54.162.159.33','2018-09-23 15:43:16','/ac1587/tac-gia-van-hoc/page-7.html')