một thời bánh cuốn để nhớ- hotinhtam

By Hồ Tĩnh Tâm

alt

MỘT THỜI BÁNH CUỐN
Hồ Tĩnh Tâm

 

Sáng nay Ly Ly mua về cho tôi một hộp bánh cuốn nói tôi cần ăn sáng nhẹ để trưa còn ăn được cơm. Nhìn hộp bánh cuốn ấy không hiểu tự làm sao tôi lại nhớ mẹ nhớ cái lần mẹ dạy tôi đổ bánh cuốn ở Thạch Bình Thạch Thành Thanh Hoá lúc tôi chỉ mới mười mấy tuổi.

Bấy giờ lào vào mùa đông năm 1967. Trời rét đậm kéo dài đã nhiều ngày mấy anh em chúng tôi được nghỉ học để trú cái lạnh miền bán sơn địa đã xuống dưới 100C. Thương mấy đứa con bị lạnh tới tím tái cả da thịt nứt cả môi mẹ vào làng mượn cái cối xay bột đem về xay bột làm bánh cuốn.  Gạo cung cấp của nhà nước lúc ấy rất dở lại phải độn tới năm chục phần trăm là bột mì hoặc ngô hoặc khoai sắn phơi khô nên mẹ đã mua về mấy cân gạo dự là gạo lúa mùa rất ngon ở Thanh Hoá. Tất nhiên mẹ chỉ ngâm một phần còn thì để dành nấu cháo ăn sáng cho mấy anh em chúng tôi.

Là con trai lớn tôi phải tiếp mẹ xay bột. Công việc này chẳng lý thú chút nào vì xay bột rất mỏi tay rất mệt. Lý thú và hấp dẫn chính là việc tôi được mẹ cho đổ thử mấy mẻ bánh cuốn. Công việc rất đơn giản nhưng không hề dễ chút nào với một đứa con trai mười lăm tuổi lộc ngộc như tôi.

Nồi đổ bánh là một cái soong nhôm lớn bên trên có căng miếng vải diềm bâu trắng. Tôi chỉ việc múc nước bột từ chậu thau đổ lên miếng vải rồi chà cho bột mỏng ra bỏ vào đấy món xào gồm có giá với thịt ba chỉ xắt mỏng thành sợi sau đó đậy nắp lại chờ cho bột chín rồi dùng đũa cả cuốn lại thành bánh. Đơn giản vậy mà tôi làm cứ trật duộc mãi. Thứ nhất là tôi tráng bánh không tròn trịa không mỏng đều như mẹ. Thứ hai là tôi cuốn bánh không chặt không đẹp được như mẹ; dù cố gắng tới mức phải thò cả tay vào để cuốn cái bánh vẫn cứ xệch xạc oặt oà oặt oẹo chẳng ra làm sao.

Mẹ nói:

- Con phải rưới bột nhẹ tay một chút Phải chà bột thật tròn từ trong ra ngoài. Khi đổ nhân cũng chỉ cho vừa phải. Cái gì cũng phải từ từ thong thả cũng phải vừa vừa thôi. Nóng vội thì việc gì cũng hỏng.

 

Đã bao nhiêu năm trôi qua tôi đã đi không biết bao nhiêu vạn dặm đường nhưng bài học từ việc đồ bánh cuốn mẹ dạy tôi dạo ấy có lẽ suốt cả cuộc đời mình tôi sẽ không bao giờ quên được.

 

HTT

More...

ngẫu hứng GIÉ BÒ An Nhơn Bình Định- tạp văn của Hồ Tĩnh Tâm

By Hồ Tĩnh Tâm 

ăn bún Gié Bò ở An Nhơn

More...

các món tôm

By Hồ Tĩnh Tâm

Tôm Kho TàuMore...

các món bò

By Hồ Tĩnh Tâm

Bò cuộn lá cải chấm mù tạtMore...

Bún Thang - Bún Bung - Cháo Lê

By Hồ Tĩnh Tâm

Bún thang
More...

bún riêu - bún riêu cua

By Hồ Tĩnh Tâm

Bun Rieu Saigon Crab Soup with Rice Noodles.video 2009

 

More...

ăn cơm mắm thắm duyên quê- hotinhtam

By Hồ Tĩnh TâmBữa cơm sáng ngày 22 tháng 6 năm 2010 của Dzu chỉ đạm bạc với mắm trèn ăn cùng rau nhút sống và một ít măng luộc vậy mà ngon vậy mà nhớ- nhớ tới một thời đã trở thành xa thăm thẳm. Thời Út vẫn thường chưng mắm lóc Út ơi!...

More...

ÂM DƯƠNG NGŨ HÀNH VÀ ẨM THỰC Hồ Tĩnh Tâm

By Hồ Tĩnh Tâm

 

Hủ tiếu với người Nam Bộ được coi như phở của người Bắc. Nhưng xem chừng hủ tiếu có phần phong phú hơn sinh động hơn âm dương ngũ hành hòa hợp hơn. Cọng hủ tiếu làm từ gạo lúa thơm. Nước hủ tiếu nấu ra từ xương ống. Hủ tiếu Nam vang đích thực là hủ tiếu gốc Tàu được Việt hóa có đủ cả thịt xương tim gan cả tôm cả trứng cúc lại kèm theo hành hẹ xà lách cải cúc cần ống ớt chanh tỏi hành phi giá sống… không những đầy đủ dinh dưỡng mà còn đầy đủ hương vị màu sắc rất văn hóa phương Đông. Ngày nay hủ tiếu tràn ngập cả nước xứng đáng lên ngôi anh Hai với muôn vàn biến tấu tùy theo đặc sản của từng vùng.
HTT

 

More...

cuối năm nói chuyện uống trà

By Hồ Tĩnh Tâm

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Tương truyền chè sinh ra từ mi mắt của đức Phật Thích Ca do ngài lúc ngồi thiền buồn ngủ không thỉnh kinh được bực mình nhổ lông mi quăng xuống đất. Lông mi của ngài mọc thành những cây xanh tốt đồ đệ lấy lá nấu nước uống thì thấy tỉnh táo tinh thần sảng khoái vô cùng. Nhưng xét cho cùng quê hương của chè chính là vùng Tân Cương (Trung Quốc). Người Trung Quốc phát hiện ra cây chè và sử dụng chè từ TK17. Từ Trung Quốc chè làm một cuộc hành trình ra thế giới chinh phục hàng loạt quốc gia; đến nay đã trở thành một thứ nước giải khát được hàng trăm triệu người trên hành tinh ưa chuộng.

 

More...

món ngon Nam Bộ

By Hồ Tĩnh Tâm

Món ngon nam Bộ Mon ngon Nam Bo (phan 1)

 

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','j9edt8lfh5nu0ib94116l2n794','0','Guest','0','54.198.23.251','2018-09-21 20:20:13','/ac1600/van-hoa-va-am-thuc/page-0.html')