đám giỗ ông nội hotinhtam.16.10.2010 tại Phú Nhuận TP Hồ Chí Minh

By Hồ Tĩnh Tâm

hotinhtam.đám giỗ ông nội.16.10.2010 tại TP Hồ Chí Minh.More...

SlideShow hình ảnh đám giỗ ông nội hotinhtam 16.10.2010

By Hồ Tĩnh Tâm

HỒ TĨNH TÂM VỀ DỰ ĐÁM GIỖ ÔNG NỘI

8h40 ngày 16 tháng 10 năm 2010 Dzu lên đường từ Vĩnh Long về Phú Nhuận TP Hồ Chí Minh dự đám giỗ ông nội vào trưa cùng ngày. Năm nay cụ thân của Dzu mời ít người hơn vì ngoài quê đang lũ lụt thế nhưng cả người lớn lẫn trẻ con cũng cả trăm người đến dự. Trong đám hầu như mọi người đều nhắc tới bà con ở quê và bày tỏ sự lo lắng của mình với đồng bào Miền Trung.

Cụ thân của Dzu mới từ Hà Nội vào nhưng vì Miền Trung đang lũ nên cụ bay thẳng vào Sài Gòn chứ không về thăm quê như mọi lần; hơn nữa con cháu cũng không muốn cụ quá vất vả bởi cụ đã gần 90 tuổi; mọi thông tin về quê nhà con cháu sẽ gọi điện nói trực tiếp cho cụ biết. Có lẽ điều này khiến cụ không vui như mọi lần. Tuy vậy khi đã hương đèn cúng quẫy đâu vào đấy con cháu đã sum vầy nhập tiệc cụ thân của Dzu vẫn đi chúc sức khỏe từng bàn và lại vẫn đọc thơ của cụ rất say sưa.

Sang ngày 17 tháng 10 Dzu dành hẳn một ngày để nghỉ ngơi cùng ba mẹ và xem một loạt dĩa DVD quay cảnh nhờ các nhà ngoại cảm đi tìm hài cốt người chú cô em dâu của Dzu tại Bắc Hà. Ba dĩa DVD nên coi hơn một buổi mới hết.

Sáng ngày 18 tháng 10 Dzu đã tính ở lại Sài Gòn thêm một ngày nữa để qua thăm nhà chị cả nhưng lại có điện từ trường gọi về gấp để dạy vào buổi chiều vậy nên 9h30 Dzu phải lên đường. Dzu chạy về tới Cai Lậy thì trời đổ mưa rất lớn nhưng vì 13h30 đã phải lên lớp nên Dzu buộc lòng phải đội mưa mà chạy. Rất may Dzu vào tới trường cũng vừa kịp giờ lên lớp và trời thì vẫn tiếp tục mưa ầm ầm.

Ra là sức khỏe của Lão Dzu Hồ vẫn còn tốt đấy chứ.

Ngày 16.10.2010 lên tới nơi lúc 11g30 12g00 đã ngồi bàn nhậu tới 23g00.

Ngày 18.10.2010 đội mưa chạy honda mấy chục cây số mà giờ này cũng không thấy sụt sịt gì cả.

Ngày mai 19.10.2010 chắc chắn Dzu vẫn lên lớp bình thường.

More...

SlideShows chị cả Hồ Lệ Dung và các em về Vĩnh Long thăm Dzu

By Hồ Tĩnh TâmSáng chủ nhật ngày 3 tháng 10 năm 2010 chị cả cùng các em đã về Vĩnh Long thăm Dzu

More...

hoài niệm mẹ- thơ hotinhtam

By Hồ Tĩnh Tâm

Cách đây gần hai mươi năm một anh cán bộ(trước là học trò của tôi) tìm đến mời tôi về nhà dự đám giỗ ở cù lao Tân Quy- Cầu Kè- Trà Vinh. Khi chia tay anh ta nắm chặt tay tôi nhắc đi nhắc lại thầy ráng đi nhen thầy cả mấy anh em nhà em đều học thầy mẹ em lại rất quý thầy mà đây lại là đám giỗ đầu của mẹ. Dù anh Lê Tân đã mời tôi đi thực tế sáng tác mấy ngày ở huyện Duyên Hải tôi vẫn phải nhín ra một ngày về cù lao Tân Quy với họ.

Tiếng là đám giỗ nhưng họ chỉ làm một mâm cơm cúng rồi mời mấy người hàng xóm qua dự cả tôi nữa mới được mười người.

Họ có ba anh em đều đã đi làm cán bộ cho huyện và đều còn rất trẻ bình thường vẫn gọi tôi là thầy xưng con; và có vẻ như cả ba anh em đều không biết gì về việc cúng quẫy. Sau khi đặt mâm cơm cúng lên bàn thờ thắp nhang xá lạy mẹ họ mời chúng tôi ngồi bàn. Được vài ly người anh kể cho tôi nghe việc cha anh đã hy sinh như thế nào việc mẹ anh đã ở vậy một mình tần tảo lam lũ nuôi ba anh em lớn lên như thế nào. Hai người em ngồi nghe ai cũng ngân ngấn nước mắt lưng tròng. Không khí bởi vậy mà trầm hẳn xuống. Với nữa cù lao Tân Quy lúc đó còn rất hoang vắng ngôi nhà của họ lại cất thèo lảnh ngay đầu cồn thuộc cuộc đất mới khai khẩn rậm rịt các loài cây chớn choại ô rô cóc kèn với cây lá mái dầm; đã vậy trời lại mưa dầm rả rích.

Thấy không khí quá buồn Trần Hoàng Sử nói với Trần Hoàng Tâm:

-       Lâu lâu ông thầy mới xuống chơi ca bậy một bản cho đỡ buồn mầy! Ở đó nói chuyện cũ hoải.

Tôi không nhớ Hoàng Tâm ca bản gì chỉ nhớ anh ta nói ca điệu sương chiều. Chừng ca đến câu “mẹ ơi sao mẹ bỏ con mẹ về nơi xa ấy biết mẹ có yên lòng nơi đất lạnh” anh ta bỗng òa ra khóc nức nở.

Đêm ấy nằm trên bộ ngựa bằng ván còng tôi cứ thao thức hoài cuối cùng đành phải ngồi dậy vặn lớn ngọn đèn dầu hột vịt viết tặng ba anh em họ Hoàng một bài thơ về mẹ.

Nhân Ngày Quốc tế người cao tuổi xin giới thiệu đến bạn đọc bài thơ ấy.

More...

đi dự đám Vu Quy của cháu Ngọc Quyên nhớ lại thời của mình- hồi ký của hotinhtam

By Hồ Tĩnh Tâm

Lúc bấy giờ chất lính trong tôi còn đậm đặc lắm nên tôi đâu có nghĩ đến chuyện ăn mặc nhưng mẹ tôi không chịu cứ bắt tôi phải ra Hà Nội đến Tràng Tiền may cho bằng được một bộ comple may cho Huyền Trang một bộ áo dài. Chị tôi gởi về cho chúng tôi hai cái áo gối thêu mấy mét vải Ka ki hoa để may chăn đắp.

 

More...

có một Tết Trung Thu như thế trong đời tôi- ký của Hồ Tĩnh Tâm

By Hồ Tĩnh Tâm

Cu Đồ cháy mấn nắm tay dẫn tôi đi như dẫn đứa con bị hắt hủi của Chúa hay của Phật. Tôi lẽo đẽo đi bên cạnh Cu Đồ cháy mấn cảm nhận rất rõ cát mịn trên cánh đồng lạc đã thu hoạch dưới chân. Còn trên đầu trăng rằm vằng vặc đã nghiêng về phía trời Tây phía có dãy Trường Sơn hùng vĩ từ ngàn đời nay như cái đòn gánh khổng lồ gánh bỗng hai miền tổ quốc lên cao.

hotinhtam.cdsp Vinhlong don trung thu 2010.mpg

 


 

 

More...

Dzu đã về tới thành phố Hồ Chí Minh

By Hồ Tĩnh Tâm


 
5h30 sáng 24.8.2010 Dzu đã về tới thành phố Hồ Chí Minh

More...

HỒ TĨNH TÂM VỀ THĂM QUÊ GIA ĐỘ TRIỆU ĐỘ TRIỆU PHONG QUẢNG TRỊ

By Hồ Tĩnh Tâm

 
Hồ Tĩnh Tâm và cậu Tánh

More...

Dzu và cháu ngoại Puppy tròn 7 tháng tuổi(13.8.2010)

By Hồ Tĩnh TâmDzu và cháu ngoại Puppy trong ngày 13 tháng 7 năm 2010 tại Tam Kì

More...

Hồ Tĩnh Tâm đã về tới Tam Kì thăm cháu ngoại Puppy

By Hồ Tĩnh Tâm

 
15h00 ngày 12 tháng 8 năm 2010 tHồ Tĩnh Tâm đã có mặt tại nhà cháu ngoại Puppy

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','87l0bqh9kpgo6rnv6e6ei4eji7','0','Guest','0','54.162.159.33','2018-09-23 15:48:29','/ac1611/gia-dinh-htt/page-3.html')