Dzu và công việc nghiên cứu văn hóa Nam Bộ

By Hồ Tĩnh Tâm

Hôm nay ngồi nhà hồi tưởng lại những công việc đã làm để chọn đề tài  nghiên cứu khoa học cho năm học mới đăng ký với nhà trường tôi lẩn thẩn đọc lại một số bản thảo nghiên cứu khoa học cũ của mình tự nhiên nhìn thấy tập tin hồ sơ xin vào Hội Văn học dân gian của mình. Chưa có bài gì mới thôi thì post một phần tập tin này hy vọng có ai tâm đắc với những gì tôi đã làm cho kho tàng văn hóa dân gian nam Bộ thì cùng chia sẻ với tôi. Biết đâu có người tâm đắc cùng tôi hợp tác nghiên cứu về một đề tài gì đấy thì quá tuyệt.

 

More...

Kết quả xét nghiệm máu của Dzu đã bật đèn báo động và bài thơ VỚI THỊ MÀU của hotinhtam

By Hồ Tĩnh Tâm

sáng nay cô em vợ đến nhà từ 6h00 sáng lấy máu đem vào bệnh viện kiểm tra sinh hóa cho Dzu. Kết quả mọi thư đều bình thương tuy nhiên có hai nhóm bật đèn báo động là:

ALT(GPT): 40U/L – 370C chỉ số kết quả của Dzu là 50

GGT: nam từ 14 - 50 U/L - 370C mà chỉ số của Dzu lên đến 201

 

Cô em vợ cảnh báo chỉ số GGT của Dzu báo động khẩn về gan mỗi ngày chỉ được uống tối đa 10 trận rượu. Ủa... quên mỗi năm chỉ được uống tôi đa 10 xị rượu bởi nguy cơ về gan đã quá lớn. Vậy là từ đây Dzu phải Tịnh Tâm rồi. Mong bạn bè tiên hiền rừng trúc đoái thương giùm!.

More...

về một tập thơ của tôi

By Hồ Tĩnh Tâm

Đáng lẽ tập thơ này chỉ dành riêng cho Kiên Lương bởi lẽ Kiên Lương với tôi đã thành duyên nợ. Bắt đầu từ buổi chiều ngày 11 tháng 5 khi chàng xe ôm lãng tử nói với tôi : « Em ở Sài Gòn xuống đây du lịch thấy cảnh đẹp quá lại cô ấy cũng đẹp vậy là cột chặt đời mình với quê xứ người ta ». Tôi cũng không hơn gì. Có điều tôi không gặp may. Ấy là nói cái duyên may của Từ Thức. Chứ Kiên Lương thiếu gì hang động. Mấy chàng nhiếp ảnh rình rập bấm được khối cô đẹp mê hồn.

Nhưng ngọn lửa tình ngún cháy không viết không xong vậy là tôi trần lưng ra mà viết. Bắt đầu từ những cô bạn gái gần gụi mình nhất. Cũng là tiên cả. Ngồi bên biển Kiên Lương ngồi trên núi Kiên Lương ai mà chả đẹp. Ánh mắt làn môi đôi bờ vai vòng tay và suối tóc… ngời ngợi như trăng hạ vào rằm. Tất cả như bùng cháy. Mời mọc lịm người. Chỉ tiếc câu chữ của tôi vụng quá. Nhưng tình yêu là như thế yêu nhau vì yêu nhau. Tôi không thể lý giải được con tim mình. « Em thì trẻ còn tôi như la cháy ». Tôi cháy hết phn còn li ca thi gian vào ni đam mê chín lm. Cht thy mình mc n nhiu quá. Đành phi di vi em rng bài thơ hay nht là bài thơ chưa viết được thành lời. Và rồi khi kiệt sức tôi ngã  xuống mùi rơm rạ chớp mắt vào trời sao mà tự hỏi : ngọn lửa nào sẽ thiêu cháy tôi thành tro bụi ?

Biển duềnh lên trùng trùng con sóng bạc. Tôi gối đầu lên sóng. Còn em gối đầu lên thơ tôi. Những vần thơ bắt đầu như thế. Đóa vàng trăng càng ngày càng chín còn thơ tôi vẫn lạc lối ở đâu. Tôi níu kéo thời gian bằng cách lượm lặt thêm một vài bài thơ cũ viết tặng bạn bè trong chuyến đi Vũng Tàu – Côn Đảo và đi Tây Bắc hồi tháng tư  năm nay gom lại thành tình yêu gởi biển Kiên Lương trời Kiên Lương núi Kiên Lương và tình đất tình người Kiên Lương.

« Con bồ câu của chúa » chính là tình yêu của tôi. Sự gởi gắm có vẻ như siêu phàm nhưng quả thực Chúa là gì nhỉ ? Ý tưởng hoang đường về một tình yêu đích thực là cứu cánh của cả tập thơ này.

 

Kiên Lương ngày 22 tháng 5 năm 2005

 Tác giả (HTT)

More...

LẠC- thơ hotinhtam và đôi dòng tự bạch

By Hồ Tĩnh Tâm

Hơn hai tuần nay tôi đánh vật mãi với cái truyện ngắn thế mà vẫn mãi chẳng đâu tới đâu. Mới đầu tôi gõ một lèo đâu được gần hai trang A4 thế rồi có điện gọi vào trường đi học NQ. Tạm dừng hai ngày tự nhiên viết trở lại không được tôi bèn gắn một thời leng keng đeo đuôi tàu điện bờ Hồ vào đấy được ba trang nữa nhưng lại thấy   kiểu này thì truyện sẽ mở ra bát ngát quá biết chốt lại ở đâu. Vậy là delete ba trang ấy. Lại gõ Thêm bốn lần gắn đuôi vào cho hai trang đầu vẫn thấy mạch truyện cứ bị lạc đi đâu. Lại delete. Tất cả đã năm lần delete. Rốt cùng vẫn chỉ có hai trang khởi thủy nằm đấy như trêu ngươi. Buồn chán vì tư duy đã trở nên khô cứng của mình tôi đọc và bàn thơ bạn bè post lên cho đỡ buồn; nhưng đọc cảm và viết từng bài thì được còn ngốn cả tập mà bàn thì lại không xong. Chưa bao giờ tôi lại có cảm giác tôi lạc chính tôi như thế này.  Một người bạn ở TP Hồ Chí Minh cảm thông nói với tôi hay là anh tạm gác nó lại thử chuyển sang đề tài khác. Ừ thì tạm dừng. Nhưng mà khổ hai trang viết dang dở nó vẫn cứ ám tôi đến cùng cực. Bạn tôi lại khuyên hay là anh nghỉ vài ngày thư giãn anh mất ngủ nhiều quá rồi. Ừ nhỉ có lẽ vì thức trắng riết mà mòn mỏi khô khốc cả bộ não. Giấc ngủ như thể dầu nhớt nó góp phần bôi trơn cho bộ óc. Tôi vì mất ngủ mà lạc mất tư duy tôi là tôi rồi sao?
 

More...

câu chuyện dòng sông

By Hồ Tĩnh Tâm

cuộc đời luôn có những chuyện như huyền thoại

More...

lời tự bạch về một cuốn sách của Dzu

By Hồ Tĩnh Tâm


 Vẫn biết mình không ra khỏi chiếc bóng của chính mình. Nhưng tình yêu vẫn gọi tôi từng ngày từng giờ; và vì tất cả điều kêu gọi ấy tôi ngồi xuống bên bàn phím cháy hết mình vào từng dòng chữ đang tuôn chảy. Tất cả chỉ là tái hiện những gì tôi thương tôi cảm những gì từng neo đậu trong tâm trí nhớ nhung mòn mỏi của tôi. Và cứ thế mà tôi viết. Không theo một thể loại nào không bị chi phối bởi một vướng vất nào. Thôi thì cứ gọi là tạp văn bởi chữ tạp văn nó rộng lắm bao hàm nhiều lắm.

More...

một ngày coi thi tuyển sinh đã qua

By Hồ Tĩnh Tâm

 More...

lời tựa cho cuốn tạp văn của hotinhtam

By Hồ Tĩnh Tâm

Với tôi đi chân trần trên đất chạy đầu trần dưới nắng trầm mình nhồng nhộng dưới nước là ký ức đẹp của tuổi thơ. Lên rừng xuống biển ra tận ngoài những đảo xa bước chân của tôi lang thang cùng với dòng máu lang bạt kỳ hồ của mình. Mắt tận thấy tay tận sờ mũi tận ngửi và lưỡi từng tận nếm. Bao nhiêu hương sắc mùi vị làm sao tôi quên được. Nhưng trên tất cả là sự mách bảo của linh cảm về những gì mà tôi yêu tha thiết yêu tới cồn cào cháy bỏng. Dù chỉ là một dề lục bình trong chiều tím. Dù chỉ là một con thòi lòi leo lên nhánh cây suy tư về sông nước. Tất cả đều bùng cháy một tình yêu thiêng liêng đến tận cùng máu thịt. 

 

More...

ngày thứ bảy của Dzu

By Hồ Tĩnh Tâm

tĩnh tâm.Trọng dũng

Dzu và Nguyễn Trọng Dũng ở quán 70

More...

video clip về bầy cún 8 con của HTT- tặng MT

By Hồ Tĩnh Tâm

con xoáy xám của tôiChào MT!

Anh xin cải chính nhen!
Mino lần này cũng sanh 8 em ạ.
Anh post video clip để em xem nhen!

 

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','i7d3n6oe1er91kanagqda8ndn4','0','Guest','0','54.198.195.11','2018-08-15 06:33:52','/ac1615/htt-tu-bach/page-3.html')