BUỔI CHIỀU ĐẦU TIÊN- truyện ngắn của HTT

By Hồ Tĩnh Tâm

Xoa cái đầu khét nắng vàng chạch của nó Tạc chợt nhớ tuổi thơ của mình. Đó là cái thời giang đầu trần dưới nắng lội sình đi móc cua đi đặt xà ngôn bắt cá bống kèo. Hồi đó anh thậm chí còn không có trâu mà coi đến một chữ cắn đôi cũng không biết có đâu được ngồi túm tụm đọc sách như tụi nó bây giờ. Chợt nhớ trong ba lô có mấy bịch kẹo Tạc vội lấy ra phân phát. Trước khi mở nắp ba lô anh phải gỡ cái bọc giấy kiếng mờ gói con búp bê ra. Đó là món qùa mà C trưởng thay mặt Ban chỉ huy đại đội tặng anh trước khi về nước.

More...

Điều tiên đoán của thằng Út- truyện ngắn HTT

By Hồ Tĩnh Tâm

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket 


họa sĩ Ánh Hồng

 “Bây giờ ai hổng nghe đài giải phóng. Cảnh sát còn nghe. Sợ gì bà ơi!”. thôi thì cứ mặc kệ nó nó vặn nhỏ rí ai mà nghe được. Có điều không biết nó khoanh đỏ những địa danh trên bản đồ để làm gì. Thấy Thơm tỏ ra thắc mắc thằng Út giải thích: “Bà không hiểu à? Mấy chỗ tui khoanh đó là mấy chỗ Việt Cộng goánh bứt giò quân tướng của ông Thiệu. Đỏ rền như vầy là sắp goánh tới Sài Gòn”.

More...

Con ngựa của nhà thằng San Kiu - truyện ngắn của HTT

By Hồ Tĩnh Tâm

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket 


Tan học chúng tôi ùa khỏi lớp ra về. Đang đi thì tôi thấy thằng San Kiu phóng ngựa qua. Con ngựa nhịp vó đều đặn tiếng móng gõ giòn tan trên mặt đất. Theo nhịp vó của nó bụi đỏ bốc lên mờ mờ như mây cuộn. Bộ bờm xõa ra lất phất. Thằng San Kiu cúi khom người gò cương con ngựa hơi cất cao đầu phi tới bằng nước kiệu.

More...

quà tặng trung thu của hồ tĩnh tâm

By Hồ Tĩnh Tâm

Hôm qua nhậu về thì trời tối đã lâu đạp xe tà tà trên phố thấy chộn rộn. Đèn lồng đủ kiểu xanh đỏ tím vàng. Bánh trung thu bánh dẻo kẹo mứt. Ôi trời Trung Thu tới nơi rồi. Nhớ năm 2000 lênh đênh đỉnh lũ đi thực tế sáng tác với nhà thơ Thu Nguyệt ở Đồng Tháp sao mà thương các cháu ở nhà quê làm vậy. Nước ngập lênh lang biển sở nhìn các cháu hụp hửi lội nước bơi xuồng chống bè chuối đi học thương đứt ruột. Trè em vùng sâu vùng xa của ta còn khổ quá; có đứa 14 15 tuổi chưa biết cái bánh trung thu bánh dẻo là gì. Quà quê mùa rằm của chúng chỉ là mấy khoanh bánh tét dĩa trái cây; đèn lồng thì tự làm lấy bằng tre với giấy bóng màu lon sữa bò. Vậy nhưng chúng vẫn hồn nhiên vui với chị Hằng như không hề biết tới nghèo khó là gì. Thương quá thôi!Hồ Tĩnh Tâm gởi tới các cháu chùm thơ này như một món quà nhỏ nhân rằm tháng 8 mùa Trung Thu năm 2007.

More...

CHUỘT CON DẠI DỘT

By Hồ Tĩnh Tâm

Preview

Chuột con thấy nghề ăn trộm thật là dễ. Chẳng hề phải vất vả gian nan mà được xơi món ngon qủa là khoái thật!

More...

THẦY CÓC

By Hồ Tĩnh Tâm

Preview

Hồi nhỏ tôi vẫn nghe:

Con cóc là cậu ông Trời

Ai mà đánh nó thì Trời đánh cho

Lớn lên tôi lại nghe:

Gió nam non thổi lòn hang cóc

Chuyện lộ rồi mới cạo trọc đi tu

Chuyện gì ư? Hát Tê Tê xin kể một chuyện nhỏ về cháu của ông Trời.

HTT

More...

chú Cuội ngồi gốc cây đa

By Hồ Tĩnh Tâm

Từ khi chú Cuội về với cô Hằng chú trở thành đứa bé mục đồng chăm chỉ. Buổi sáng chú học bài buổi chiều chú chăn trâu. Đồng đất trên mặt trăng rộng ngút ngát tôm cá ê hề. Những lúc trâu thung dung gặm cỏ triền đồi chú Cuội tranh thủ xuống thung sâu mò đầy một giỏ vừa tôm vừa cá. Rồi thì chú ngồi tựa lưng bên gốc cây đa nhẩm lại bảng cửu chương cho thật thuộc hắng giọng đọc lại bài thơ cho thật hay.

More...

Buổi chiều đầu tiên

By Hồ Tĩnh Tâm

Xoa cái đầu khét nắng vàng chạch của nó Tạc chợt nhớ tuổi thơ của mình. Đó là cái thời giang đầu trần dưới nắng lội sình đi móc cua đi đặt xà ngôn bắt cá bống kèo. Hồi đó anh thậm chí còn không có trâu mà coi đến một chữ cắn đôi cũng không biết có đâu được ngồi túm tụm đọc sách như tụi nó bây giờ.

More...

Ông Rồng

By Hồ Tĩnh Tâm

Đã là ông rồng thì chỉ giúp người thôi! Sao lại cắn người chứ! Bản này người nào cũng nuôi ông rồng trong nhà. Ít khi Ông rồng ra ban ngày lắm! Đêm ông rồng mới trườn ra bắt chuột. Chuột sợ chạy ra nương ông rồng theo ra nương. Nhờ ông rồng nương mới cho nhiều ngô nhiều sắn nhiều nếp thơm thổi xôi.

More...

Vợ Chồng Chim Sâu

By Hồ Tĩnh Tâm

Tôi tiếc nuối nhìn theo thầm khen màu lông của nó đẹp quá: vừa xanh đọt chuối vừa vàng cam vừa lam khói… Màu sắc xen lẫn vào nhau hài hòa đến là tuyệt diệu.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','dvpspu7ngrkihrrathpn8s7rg2','0','Guest','0','54.162.159.33','2018-09-23 16:12:53','/ac1622/van-hoc-thieu-nhi/page-3.html')