ảnh hưởng của ca dao dân ca hát ru hò vè Nam Bộ đến tiếng Việt thực hành và hình thành văn bản thành văn.phần 6

By Hồ Tĩnh Tâm


 hotinhtam.nharieng

Đây là một vài nhận định HTT rút ra từ quá trình thâm nhập tiếp cận hát ru và hò tại Vĩnh Long

More...

ảnh hưởng của ca dao dân ca Nam Bộ đến việc thực hành Tiếng Việt... phần sưu tầm các điệu hò Vĩnh Long.Phần 5

By Hồ Tĩnh Tâm

hotinhtam.nharieng

tiếp phần sưu tầm các điệu hò Vĩnh Long

More...

ảnh hưởng của ca dao dân ca Nam Bộ đến việc thực hành Tiếng Việt... phần sưu tầm các điệu hò Vĩnh Long.Phần 4

By Hồ Tĩnh Tâm


hotinhtam.nharieng

tiếp phần sưu tầm các điệu hò Vĩnh Long

More...

ảnh hưởng của ca dao dân ca hát ru hò vè Nam Bộ đến tiếng Việt thực hành và hình thành văn bản thành văn.phần 3

By Hồ Tĩnh Tâm

 

hotinhtam.nharieng

tiếp phần sưu tầm về các điệu hò tại Vĩnh Long

More...

ảnh hưởng của ca dao dân ca hát ru hò vè Nam Bộ đến tiếng Việt thực hành và hình thành văn bản thành văn.phần 2

By Hồ Tĩnh Tâm


hotinhtam.nharieng

 

 Qua một số câu ca dao đã dẫn ta thấy đặc thù ca dao Nam Bộ là đặc thù của ngôn ngữ nói bình dân không cầu kỳ bóng bẩy; nó mang màu sắc cụ thể của hình tượng rất gần gũi với đời sống thường nhật của quần chúng nhân dân lao động ngay trên đồng đất của mình. Điều đó làm nên sức sống của ca dao dân ca Nam Bộ mà nó đích thực chính là hơi thở còn mang mùi bùn đất của những người dân từng một thuở mang lưỡi leeng lưỡi phảng đi mở đất phương Nam.

More...

ảnh hưởng của ca dao dân ca hát ru hò vè Nam Bộ đến tiếng Việt thực hành và hình thành văn bản thành văn.phần 1

By Hồ Tĩnh Tâm

VẬN DỤNG CÁC LOẠI HÌNH CA DAO DÂN CA HÁT RU HÒ VÈ NAM BỘ VÀO VIỆC LÀM GIÀU  VỐN TIẾNG VIỆT THỰC HÀNH CHO SINH VIÊN TRONG GIÁO TIẾP VÀ TRONG XÂY DỰNG VĂN BẢN NGHỆ THUẬT THÀNH VĂN

(phần I- sưu tầm thẩm định về ca dao dân ca hát ru hò vè Nam Bộ tại Vĩnh Long)

Photobucket

NHÓM NGHIÊN CỨU

HỒ TỈNH TÂM
ĐOÀN THỊ TUYẾT MAI
NGUYỄN BÍCH THUẬN
ĐINH KIM LIÊN
LƯU TUYẾT VÂN

More...

thơ đồng bằng sông Cửu Long trong dòng chảy thơ ngày nay. phần 4 và hết- Hồ Tĩnh Tâm

By Hồ Tĩnh Tâm

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Khi tôi gặp Mặc Tuyền ở Long An anh nói với tôi: “Đồng bằng sông Cửu Long đang thời bội thu của các tác giả thơ trẻ. Lực lượng này khá hùng hậu tư duy nhanh nhạy có chiều sâu ý tưởng năng lực phản ánh nhanh. Họ đang là niềm tự hào của thơ đồng bằng châu thổ”. Nghe vậy tôi hỏi: “So với các tác giả trẻ ở phía Bắc anh thấy thế nào?”. Mặc Tuyền nhìn tôi và cười: “Tôi thích cá tính phương Nam. Nhìn chung là dung dị hồn hậu; nhưng cũng đầy bản lĩnh”. Rồi anh khề khà đọc hai câu thơ của một nhà thơ viết từ lúc còn trẻ nay đã qúa cố.

 HTT

 

More...

thơ đồng bằng sông Cửu Long trong dòng chảy thơ ngày nay. phần 3- Hồ Tĩnh Tâm

By Hồ Tĩnh Tâm

 

Huỳnh Thúy Kiều là một tác giả đã và đang đem đến cho bạn đọc sự rạo rực mạnh mẽ quyết liệt trong âm hưởng thơ của chị giọng điệu thơ của chị. Thơ Huỳnh Thúy Kiều trẻ trung giàu hình ảnh vùng đất châu thổ vùng cực Nam tổ quốc nhưng lại mang đậm màu sắc triết lý nhân sinh về cuộc sống giàu tình cảm giàu nghĩ suy chất chứa nhiều tầng ngữ nghĩa có xu hướng vươn về thơ hiện đại nhưng vẫn xanh tươi màu sắc dân gian nước Việt. Có thể nói thơ huỳnh Thúy Kiều là một gặt hái đầy mới lạ của thơ đồng bằng châu thổ sông Cửu Long trong giai đoạn hiện nay.

 

 

More...

thơ đồng bằng sông Cửu Long trong dòng chảy thơ ngày nay. phần 2- Hồ Tĩnh Tâm

By Hồ Tĩnh Tâm


Xét về ngôn ngữ thơ dường như Kim Ba sử dụng thuần túy ngôn ngữ nói thường ngày rất ít thấy xuất hiện mỹ từ. Nhưng tại sao lại là mỹ từ? Từ ngữ đứng độc lập đều bình đẳng chỉ đến khi chúng được tập hợp thành hệ thống văn bản để chuyển tải nội dung dưới hình thức nào đó bấy giờ chúng mới phát huy giá trị của chúng trong chỉnh thể văn bản. Như vậy với thơ phải xem xét ngôn ngữ trong chỉnh thể văn bản hoặc siêu văn bản mới thấy hết nghĩa hiển thị và nghĩa biểu đạt của ngôn ngữ trong văn bản. So với thơ tiền chiến Kim Ba đem lại một cách viết mới rất đời thường trong sinh hoạt ngôn ngữ. Giá trị của bài thơ chính là ý tưởng mà anh muốn biểu đạt thành lời truyền dẫn thông tin cũng như gởi thông điệp đến người đọc bằng chính ngôn ngữ nói của anh. Sự chinh phục nằm trong sự giản dị và dễ hiểu.

More...

thơ đồng bằng sông Cửu Long trong dòng chảy thơ ngày nay. phần 1- Hồ Tĩnh Tâm

By Hồ Tĩnh Tâm

Đó chính là một phần hình thành nên tính cách của thơ đồng bằng: Thật mà dữ dội và mãnh liệt đến tận cùng cảm xúc. Đó là cảm xúc chín từ trong cuộc sống phóng khoáng bao dung nhân hậu trọng nghĩa khinh tài; sẵn sàng đối mặt sẵn sàng hứng chịu sẵn sàng ăn thua đủ; nhưng cũng sẵn sàng bỏ qua tất cả để khẳng định giá trị con Người viết hoa của con Người trong bất kỳ hoàn cảnh lịch sử nào. Điều đó khiến tôi nhớ lại bài “Rồi sẽ có một ngày ta ngoái lại” của nhà thơ Đinh Thị Thu Vân.

 HTT

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','efnh4b8730r07q0s28iduqhkq2','0','Guest','0','54.198.195.11','2018-08-15 06:34:42','/ac1626/day-van-hoc-van/page-2.html')