Nhà thơ Phạm Tiến Duật phiêu bạt cùng số phận - Lê Thị Thanh Bình

By Hồ Tĩnh Tâm

Nhà thơ Phạm Tiến Duật phiêu bạt cùng số phận

Lê Thị Thanh Bình

Nhà thơ Phạm Tiến Duật.Phạm Tiến Duật ngồi đó im lặng trong buổi sáng mong manh trên chiếc ghế mây nhỏ và đặt trong lòng là chú chó phốc bé như một củ khoai lớn tiếng đành hanh người lạ. Phía sau lưng ông là chiếc tủ tường với cơ man búp bê thú nhồi bông.

Phạm Tiến Duật mặc áo phông màu đỏ trên nền quần đen các gam màu trên trang phục của ông luôn luôn nổi bật. Một lần nữa tôi không tài nào nhận ra ông trong cảm giác của mình.

"Cuộc đời anh chẳng có gì đâu
Toàn những thứ có trời mà biết được
"
  (thơ nước ngoài)


More...

Bộ sưu tập văn học Nga tại Việt Nam- Hà Linh

By Hồ Tĩnh Tâm

Bộ sưu tập văn học Nga tại Việt Nam

Hà Linh

Bản dịch "An na Kha Lệ Ninh" bộ tem in hình các nhà thơ như Pushkin Gorky Maiacopxki chiếc áo của Raxun Gamzatov... là những kỷ vật đang được trưng bày trong cuộc triển lãm văn học Nga diễn ra tại Trung tâm Văn hóa và Ngôn ngữ Đông tây từ 5/11 đến 12/11.

Là một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Á tiếp xúc với nền văn học Nga ngay từ những năm 1920 - 1930 Việt Nam đã bắt đầu dịch và giới thiệu những tác phẩm kiệt xuất của Leo Tolstoy A.Fedorov K. Simonov... trên báo chí. Cuộc trưng bày này là một dịp để hệ thống lại quá trình dịch và phổ biến văn học Nga tại Việt Nam.

More...

thiếu dấu vẫn thành văn

By Hồ Tĩnh Tâm

Khi tiếp xúc với ngữ pháp văn bản trong việc hình thành văn bản thành văn bạn có nghĩ đến vấn đề này không?

Xin mời cùng tham khảo!

HTTPreview

More...

văn học giữa đời thường

By Hồ Tĩnh Tâm

Preview

Ấy cái thói ở đời nó vậy. Người biết lại sợ người không biết người không biết thì chỉ có cách lừa người biết mà thôi.

Tôi đã từng đọc được nhiều câu thơ bài thơ lừa nhau tới chóng mặt. Kiểu như những câu thơ sau đây:

Tả lót dăm bông xúc xích

Xi líp đỏ nắng chớp cuồng đông sắp hết

More...

thư gởi chị Hằng

By Hồ Tĩnh Tâm

PreviewĐây là những lá thư các bạn nhỏ Vĩnh Long gởi chị Hằng năm 2001 chia xẻ nỗi đau với bạn về cơn lũ năm 2000.

Đọc thử xem.

Cảm động lắm!

HTT

More...

đôi điều về thơ

By Hồ Tĩnh Tâm

PreviewĐây chỉ là Hát Tê Tê tui ngẫu hứng ẩu góp vui.

Mong tri tửu gần xa bỏ quá đi cho!

HTT

More...

BẢN LĨNH VÀ CÁ TÍNH SÁNG TẠO CỦA VĂN XUÔI NAM BỘ

By Hồ Tĩnh Tâm

Truyện ở Nam Bộ nói chung là một loại thể có mặt rất sớm và có sức sống khá mãnh liệt. Đó chính là nền tảng có tính truyền thống chạy dài suốt lịch sử 300 năm mở đất của cha ông. Đến ngày nay chúng ta vẫn tự hào rằng: Nguyễn Đình Chiểu là một trong những người có công đưa truyện thơ Việt Nam lên đỉnh cao văn học Hồ Biểu Chánh là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho tiểu thuyết Việt Nam.

 

More...

Kinh nghiệm viết truyện ngắn

By Hồ Tĩnh Tâm

vẫn biết chuyện văn chương thì không ai dạy được cho ai. Nhưng chia xẻ kinh nghiệm nghề nghiệp với nhau thì cũng tốt. Hát tê Tê xin gởi đến các bạn một bài viết của Raymond Carver về kinh nghiệm viết truyện ngắn của ông.

HTT

More...

TIỀM NĂNG TIỀM LỰC CỦA MỘT VÙNG VĂN HÓA

By Hồ Tĩnh Tâm

Chính đặc thù đồng bằng và núi của nền địa văn hóa châu thổ sông Cửu Long đã góp phần rất lớn trong việc định hình các giá trị văn hóa của vùng đất này.

More...

ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ VỀ VIỆC DẠY VĂN HỌC VĂN

By Hồ Tĩnh Tâm

Học sinh của thời đại hôm nay có tâm lý học tập khác hẳn tâm lý học tập của học sinh các thời đại trước. Xu hướng công nghiệp hóa và hiện đại hóa trên toàn cầu đã và đang in rất đậm dấu ấn của nó trong tâm lý và tính cách của học sinh. Tầm vóc văn hóa cũng như năng lực tư duy của học sinh càng ngày càng hiện đại và chịu ảnh hưởng rất lớn của nền công nghiệp. Lối tư duy cũ của nền văn minh cây lúa nước văn minh lũy tre làng đang dần dần phải nhường bước cho lối tư duy điện tử điện toán. Việc thiếu vắng những áng văn chương hiện đại trong chương trình đã trở thành bức xúc với học sinh.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','ov4eogea3q7k2tnj7954vd4pe7','0','Guest','0','54.196.13.210','2018-09-26 18:31:44','/ac1626/day-van-hoc-van/page-4.html')