thông tin thêm về đậu đen

By Hồ Tĩnh Tâm

Nuốt sống đậu đen: kiểu chữa bệnh nguy hiểm!
Đậu đen giải độc khá tốt nhưng phương pháp chữa bệnh bằng cách nuốt sống 49 hạt đậu đen mỗi sáng liệu có chữa được bách bệnh như mọi người đang lan truyền?

  

Gần đây một số người chuyền tay nhau một tài liệu phổ biến phương pháp chữa bệnh theo đông y bằng cách nuốt sống 49 hạt đậu đen mỗi sáng để chữa một số loại bệnh như ung nhọt đau lưng mắt mờ tai điếc táo bón tim mạch tiểu đường... Hư thực ra sao?

More...

tác dụng của đậu đen xanh lòng

By Hồ Tĩnh Tâm

Đậu đen xanh lòng  trong Đông y

 

Đậu đen  được trồng rất nhiều tại một số nước Á Châu. Người Trung Hoa không những đã biết dùng đậu đen để chế biến các loại thực phẩm như nước tương tương khô và bột đậu mà còn dùng để luyện cao và làm thuốc.

Có hai loại đậu đen: loại vỏ đen ruột trắng và loại vỏ đen ruột xanh  thường gọi là đậu đen xanh lòng. Loại sau này thường được người ta chọn lựa dùng để làm thuốc nhiều hơn.

Theo sách Y Học đời Mãn Thanh ghi chép: "Đậu đen tính hàn vị cam (ngọt) sắc đen chứa nước hình dáng giống quả thận nên có khả năng làm sáng mắt lợi thủy bổ thận nhuận tâm giải nhiệt khu phong hoạt huyết giải độc giảm đau và trừ được chứng sưng phù. Dùng đậu đen giã nát hay đâm vụn rồi đắp lên chỗ sưng đau thì sẽ chóng lành. Những người thường ăn đậu đen nấu chín sẽ phòng ngừa được các chứng ban trái."  

Sách Bản Thảo Bị Yếu của Trung Quốc viết rằng: Đậu đen có đặc tính làm cho người già mắt yếu được sáng trở lại. Nó còn có công hiệu bổ thận và điều hòa hệ thống tim mạch. Ở Trung Hoa có nhiều người đã trên 80 tuổi nhờ dùng đậu đen thường xuyên mà không cần đeo kiếng lão lên xuống thang lầu không biết mệt và khi viết chữ tay không run. Có người bị táo bón kinh niên cũng nhờ dùng đậu đen mà nay được nhuận trường đại tiện bình thường trở lại. Những người bị bịnh đậu mùa mặt rổ hoa mè sau khi áp dụng phương pháp dưỡng sinh bằng đậu đen một thời gian thì thấy các vết thẹo  khỏi hẳn da trơn mịn màmg bình thường.

Sách Y Học cổ truyền Trung Quốc cũng  viết: "Ngoài bông cúc ra đậu đen là loại thực phẩm dưỡng sinh tốt nhất để bổ mắt đến già vẫn còn đọc chữ được rõ ràng. "

Sách Thọ Thân Dưỡng Lão Tân Thư viết: “Lý Mỗ tiên sinh mỗi sáng thức dậy là nuốt 27 hạt đậu đen tròn lẵng. Đến nay đã già nhưng mắt ông còn tỏ và tai ông vẫn thính như thuở thanh xuân”.  Sách  Dưỡng lão càn thư  của Huy Thân viết :  “Mỗi sáng nuốt 49 hạt đậu đen xanh lòng  suốt đời sáng mắt thính tai đen tóc tiêu mụn nhọn."

Có người lúc còn trẻ hàng ngày chỉ nuốt một hạt đậu đen rồi tăng dần liều lượng mỗi năm thêm một hạt. Cho đến già v ẫn thấy mạnh khỏe hơn những người cùng tuổi. Mắt còn tỏ không cần phải đeo kiếng lão

More...

Dzu thăm lương y Lê Kỳ Quán

By Hồ Tĩnh Tâm

Dzu thăm lương y Lê Kỳ Quán
bạn bè tại phòng mạch của lương y Lê Kỳ Quánmột người bệnh tại phòng khám của Lương y Lê Kỳ QuánLê Kỳ Quán và bệnh nhân của mìnhchuẩn bị bắt mạch để ra toa thuốcbắt mạch thăm bệnhLương y Lê Kỳ Quán đến nay đã trị cho rất nhiều người thoát khỏi các căn bệnh nan ygóc đời thường của Lê Kỳ Quán

DÂY THÌA CANH - CÂY THUỐC QUÝ CHO BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

ĐÔNG Y PHÒNG NGỪA BIẾN CHỨNG BỆNH CAO HUYẾT ÁP10-12-2009 Uyen Thy s Cooking - Chao Duong Sinh Tap 110-12-2009 Uyen Thy s Cooking - Chao Duong Sinh Tap 2


More...

theo dấu lợn rừng

By Hồ Tĩnh Tâm

theo dấu lợn rừng 1

TRONG KHI CHỜ XEM TRẬN MỸ - GHANA
MỜI CÁC BẠN TÌM HIỂU VỀ LỢN RỪNG

More...

về tập sách giới thiệu ca dao vừa biên soạn của Hồ Tĩnh Tâm

By Hồ Tĩnh Tâm

Lời Nói Đầu

 

Ca dao từ ngàn đời nay là một sản phẩm tinh thần của cộng đồng các dân tộc Việt Nam được ra đời từ cuộc sống lao động sáng tạo của nhân dân do chính nhân dân sáng tác được truyền miệng từ đời này qua đời khác. Chính vì vậy chủ đề tư tưởng của ca dao rất phong phú phản ánh rất sâu sắc tư tưởng tình cảm của nhân dân trong cuộc sống thường nhật.

Được sự gợi ý của Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Mang Thít chúng tôi biên soạn cuốn sách nhỏ này ngõ hầu giúp bà con tìm hiểu thêm về một nét đẹp trong tâm hồn của nhân dân lao động khi nghĩ về tổ quốc nghĩ về tình cảm gia đình làng xã; từ đó giúp mỗi người mỗi gia đình hiểu thêm phần nào về lẽ sống cao qúy mà chúng ta cần hướng tới để xây dựng cho mình một đời sống văn hóa lành mạnh mang đậm hồn dân tộc.

Bên cạnh những bài viết chúng tôi còn tuyển chọn 100 câu ca dao có chủ đề hướng tới lẽ sống cao đẹp cũng như nếp sống văn hóa của người xưa trong quan hệ vợ chồng gia đình làng mạc và đôi lứa. Sự lựa chọn của chúng tôi chủ yếu hướng vào kho tàng ca dao Nam Bộ với mục đích để bạn đọc dễ nhận ra vùng địa văn hóa của mình. Tất nhiên đã là ca dao thì chủ yếu là nói lên nếp nghĩ nếp làm của người xưa và vì như vậy nó không hoàn toàn phù hợp với lối sống mới hiện đại ngày nay. Tuy nhiên đây vẫn là những câu ca dao tiêu biểu cho lối sống thắm đượm nghĩa tình và đầy tính nhân bản của cha ông từ ngàn xưa để lại. Theo chúng tôi nó vẫn còn giá trị đến hôm nay và mãi mãi mai sau.

Do khuôn khổ có hạn chúng tôi không đặt ra những tham vọng lớn mà chỉ hướng vào một số vấn đề nhất định. Mong bạn đọc hết sức thông cảm khi tiếp nhận cuốn sách này.

 

                                        Người biên soạn

                                         Hồ Tĩnh Tâm   

 

More...

giá trị của cây chùm ngây và việc Công Vịnh muốn bán xe vespa và giàn vi tính

By Hồ Tĩnh Tâm

 
Khoảng 15g30 tôi đang ngồi gõ bàn phím lọc cọc thì họa sĩ Công Vịnh tới nhờ tôi tra giùm ích lợi của cây chùm ngây- thứ cây mà có vài lần đã giới thiệu trên blog này. Nhân đó Công Vịnh có nói với tôi rằng công Vịnh đang cần tiền làm hàng rào cho quán cà phê nên muốn bán chiếc vespa với giá 4 triệu đồng và giàn vi tính còn 90%(tốc độ 1Gb bộ nhớ 160 Gb) với giá 4 5 triệu đồng. Tôi xưa nay có buôn bán gì mà biết ai là người cần mua. Chỉ biết cái vi tính Vịnh mua 7 triệu đồng chưa xài bao nhiêu vì từ khi mua về Vịnh chỉ lo bán quán giá nhượng lại 4 5 triệu là rẻ.

More...

NHẬN DIỆN CƠN ĐỘT QUỴ- Nguyễn Thế Truật cung cấp

By Hồ Tĩnh Tâm

NHẬN DIỆN CƠN ĐỘT QUỴ

 

STROKE:Remember the 1st Three Letters....S.T.R.

Hãy ghi nhớ 3 chữ cái đầu của từ STROKE:

S: Smile (Cười)

T: Talk (Nói)

R:  Raise (Đưa (tay) lên)

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

More...

nhìn lại thuyết tiến hoá của con người

By Hồ Tĩnh Tâm


có thể trước đây bạn nghĩ loài người tiến hóa từ khỉ mà ra...
nhưng...
bạn nên nghĩ lại điMore...

TÌM LẠI TRÒ CHƠI DÂN GIAN Ở HUYỆN VŨNG LIÊM VĨNH LONG - HỒ TĨNH TÂM

By Hồ Tĩnh Tâm

Trẻ con thường túm túm chơi với nhau nhiều nhất là vào lúc trời chập choạng tối và những đêm trăng sáng. Hồi xưa chưa có điện đèn dầu hôi (dầu hỏa) thì hiu hắt nên trước lúc đi ngủ trẻ thường tập trung ở nhà ai có sân rộng hay ở những khoảng đất rộng; và như vậy chúng cần có những trò chơi mà nhiều người có thể cùng chơi một lúc. Do đó rất dễ hiểu vì sao chúng lại thích chơi trò cút bắt chơi bịt mắt bắt dê chơi u chơi trốn tìm chơi rồng rắn lên mây. Còn với đám trẻ trâu ngoài đồng với không gian rộng tất nhiên chúng dễ bày trò chơi đánh trận giả chia phe ném đất vào nhau đến mức có đứa u trán trầy da. Cái thú là được đọ tài cao thấp với nhau nên dù có bị đau chúng vẫn đam mê vẫn không lấy đó làm điều giận nhau ghét nhau. Chơi chán trò trận mạc thì chúng chuyển qua chơi trò nắn tò he (nắn con trâu con chim con cá con heo… ) bằng đất sét. Còn với những đứa bé gái ở nhà tha thẩn giữ em tất nhiên chúng sẽ thích đánh chắt đánh chuyền thích chơi đố vui đố lái. Khi có dịp túm tụm với nhau ngoài vườn thế nào chúng cũng rủ nhau chơi nhà chòi. Lúc đi học ở trường đông bạn đông bè các trò như nhảy dây đánh khăng đánh u kéo co sẽ là các trò được trẻ phát huy hết mức.

htt 

More...

NGHỀ ĐÓNG GHE NGHỀ LÀM NƯỚC MẮM NGHỀ THỔI GÀ NƯỚC NGHỀ MỘC... Ở XÃ CÙ LAO AN BÌNH- HỒ TĨNH TÂM

By Hồ Tĩnh Tâm

Do có một số sinh viên đang nghiên cứu về văn hóa Việt Nam trong có nghiên cứu về các phong tục tập quán các sắc giới tôn giáo các nghề truyền thống dân gian các sinh hoạt và lễ hội dân gian Hồ Tĩnh Tâm quyết định sẽ công bố từng phần công trình nghiên cứu văn hóa dân gian của Hồ Tĩnh Tâm tại xã cù lao An Bình
ngõ hầu giúp các bạn sinh viên có thêm tài liệu tham khảo.
Công trình nghiên cứu này của Hồ Tĩnh Tâm được hỗ trợ rất lớn về tiền cũng như sự động viên từ Bộ Văn hóa - Thông tin Sở Văn hóa - Thông tin Vĩnh Long Hội Văn học Nghệ thuật Vĩnh Long sự hợp tác tích cực của nhà văn Trần Thôi và anh Nguyễn Hồng Tâm ở cù lao Đồng Phú.

Các bạn sinh viên nếu lấy sử dụng vào các bài viết hoặc các bài tập nghiên cứu Khoa học
cũng như dùng cho việc bảo vệ luận án xin ghi rõ nguồn từ tài liệu của Hồ Tĩnh Tâm.

Tất nhiên đây là một công trình nghiên cứu khá công phu của Hồ Tĩnh Tâm trên nhiều bình diện khác nhau về địa văn hóa của một vùng đất cụ thể đóng khung trong phạm vi xã cù lao An Bình với độ dày trang viết khá lớn Hồ Tĩnh Tâm không thể công bố hết cùng một lúc nên các bạn sinh viên nào cần có tài liệu tham khảo đầy đủ xin gọi trước số 0913648732 cho Hồ Tĩnh Tâm để liên hệ.

 

phần tri thức và tri thức dân gian 

hotinhtam tạm dừng ở chương III này
các chương khác sẽ tiếp tục giới thiệu sau

CÁM ƠN CÁC BẠN VÀ MONG NHẬN ĐƯỢC SỰ ĐÓNG GÓP CHÂN TÌNH! 

 

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','rvir0vvkss8bcun3ijge8dcn73','0','Guest','0','54.156.51.193','2018-09-19 03:55:25','/ac1627/tri-thuc-va-tri-thuc-dan-gian.html')