tấm lòng Toni Ruttimann 38 tuổi một công dân Thụy Sĩ Với Việt Nam

By Hồ Tĩnh Tâm

Tags: Việt Nam Mai Sơn Toni Ruttimann cầu cáp treo người Thụy Sĩ Tỉnh Bến Tre cây cầu vận động nông thôn một người ông mai xây giúp

 

Toni (trái) và ông Mai Sơn - hai người có cùng trái tim dành cho người nghèo

Trong suốt 2 năm qua Toni Ruttimann 38 tuổi một công dân Thụy Sĩ đã vận động và xây giúp tỉnh Bến Tre 40 cây cầu cáp treo nông thôn tổng trị giá hơn 12 tỉ đồng.

Nhờ số cầu cáp treo này mà xứ dừa xóa được 38 bến đò ngang hàng chục cầu khỉ giúp trên 100.000 người dân ở vùng sâu vùng căn cứ kháng chiến xưa đi lại dễ dàng an toàn.

Ông Trịnh Văn Y - nguyên Thường vụ Tỉnh ủy Phó Chủ tịch UBND tỉnh hiện là Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật cầu đường Bến Tre nhận xét: “Toni là nhân vật khá đặc biệt. Sau khi hoàn tất chương trình trung học anh không tiếp tục đi học đại học mà lao vào việc đi vận động kinh phí sắt thép dây cáp của bạn bè người thân và chủ động liên hệ với chính phủ các nước để xin được làm cầu cáp treo tặng dân nghèo”.

Trước khi đến với châu Á trong đó có Việt Nam Toni đã có nhiều thành tích trong việc giúp đỡ dân nghèo ở Ecuador và Colombia. Toni kể: “Năm 1986 tôi xem phim Cánh đồng chết nói về nạn diệt chủng Pônpốt ở Campuchia. Nhưng phải mất đến 15 năm sau đó tôi mới đến được đất nước này”. Và anh đã xây 35 cầu treo cho dân nghèo Campuchia.

Từ Campuchia Toni nghĩ đến Việt Nam - xứ sở đã chịu biết bao thảm hoạ chiến tranh. Toni quyết định đến Việt Nam khi cơn bệnh do hội chứng GBS (một loại vi khuẩn hủy hoại bắp thịt và thần kinh) chưa dứt hẳn.

Đồng Tháp là nơi đầu tiên của Việt Nam đón nhận cây cầu cáp treo của Toni. Khi sắp xây xong cây cầu thứ hai tại Trà Bông huyện Tháp Mười vào cuối năm 2003 thì Toni biết ông Mai Sơn (tên thường dùng của ông Trịnh Văn Y).


Trong sổ tay của ông Y có ghi con số 1.500 - là số cầu khỉ nông thôn Bến Tre cần được thay thế. Khi về hưu (năm 2001) ông đã đi khắp nơi để vận động xây dựng 170 cây cầu 22 km đường bê tông với số tiền lên đến trên chục tỉ đồng.

Trái tim dành cho dân nghèo của ông Mai Sơn đã gặp tấm lòng của người bạn Thuỵ Sĩ Toni. Chỉ một tuần sau lần gặp gỡ đầu tiên Toni đã theo Mai Sơn về Bến Tre cùng nhau xây cho vùng nông thôn xứ dừa 40 cầu cáp treo.

Ông Mai Sơn cho biết: Cầu cáp treo của Toni tính ra khoảng 300 triệu đồng/cây được lắp ghép trong thời gian khoảng 1 tháng là xong. Hôm được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp GTVT do Bộ Giao thông Vận tải tặng và đặc biệt là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ Toni xúc động đến nghẹn ngào.

Để đáp lại lòng nhiệt huyết của Toni mới đây Bến Tre đã hoàn tất hồ sơ đề nghị Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng III cho anh.

Theo Thái Bình

Công An Nhân Dân

Việt Báo (Theo_DanTri)

More...

Nhờ bạn kể lại chuyện đóa ngọc lan khóc- HTT

By Hồ Tĩnh TâmNGỌC LAN-ảnh HTT

More...

Thơ thời lính và thời sinh viên của Hồ Tĩnh Tâm- post lên theo gợi ý của Vũ Thanh Hoa

By Hồ Tĩnh Tâm
Đây là góc nhỏ ở Hội VHNT Vĩnh Long nơi mà sáng sáng HTT thỉnh thoảng vẫn ra ngồi uống trà uống cà phê lắng nghe bạn bè bàn luận đủ thứ chuyện. Rất nhiều ý tưởng cho sáng tác HTT đã chốp được tại đây. Một họa sĩ nào đó của Hội đã vẽ lên bức tường  bằng sơn Bạch Tuyết để trang trí cho vui. Hồi đó HTT có trồng tại đây một bụi tre Đằng Ngà vàng óng họa sĩ Đặng Can ra công  đắp hai bức tượng xi măng: một con khủng long cao gần 2 mét cúi xuống dim mắt lắng nghe một thiếu nữ to như người thật ôm đàn tranh rải giai điệu đệm cho các câu chuyện tưởng như vô bổ mà lại đầy thú vị. Rất nhiều cuộc nhậu cuộc ngẫu hứng xách xe xuống huyện được khởi phát tại đây. Có lần HTT đã bất tử rủ Diệp Ngọc Hữu Ái xách xe đi Trà Vinh ba ngày để rồi trở về phải sửa mất hơn trăm ngàn vì hai lần xe lao xuống sông xuống mương (do Diệp Ngọc đòi chạy xe). Rất lạ là cái máy ảnh cái MP4 và con dế không hề hấn gì. Chỉ cái kiếng bà xã mua tặng nhân sinh nhật giá gần nửa triệu bạc là đi cống vua Thủy Tề thế mạng Lão Du Hồ mà thôi.

Bây giờ Hội đã thay bằng một cái quán cà phê có mái che một sân kiểng. Bụi tre ngà của HTT được hội viên Fiap Nguyễn Huyền Thanh bứng về nhà còn hai bức tượng không biết ai bợ đi đâu.

More...

hotinhtam chào bạn bè cộng đồng vnweblog.

By Hồ Tĩnh Tâm

alt

 

Sau chuyến hành Tây Bắc - Tây Nguyên- hotinhtam đã trở về với cộng đồng

vnweblog. 

More...

Dâng tặng các bạn đọc VnWeblgs này của hotinhtam

By Hồ Tĩnh Tâm

 

những bức ảnh này thay cho lời chào từ trái tim của Hồ Tĩnh Tâm 

 

để nói rằng

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','ihj9b2f99krrlabimvv8pt7g92','0','Guest','0','54.156.51.193','2018-09-19 04:13:31','/ac1774/loi-chao-tu-trai-tim/page-9.html')