tiếp theo bản thảo tập ca dao và hôn nhân gia đình của Hồ Tĩnh Tâm

By Hồ Tĩnh Tâm

                                      tiếp theo phần 1                                          

More...

bản thảo tập ca dao và hôn nhân gia đình của Hồ Tĩnh Tâm

By Hồ Tĩnh Tâm

Lời Nói Đầu

 

Ca dao từ ngàn đời nay là một sản phẩm tinh thần của cộng đồng các dân tộc Việt Nam được ra đời từ cuộc sống lao động sáng tạo của nhân dân do chính nhân dân sáng tác được truyền miệng từ đời này qua đời khác. Chính vì vậy chủ đề tư tưởng của ca dao rất phong phú phản ánh rất sâu sắc tư tưởng tình cảm của nhân dân trong cuộc sống thường nhật.

Được sự gợi ý của Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Mang Thít chúng tôi biên tập cuốn sách nhỏ này ngõ hầu giúp bà con tìm hiểu thêm về một nét đẹp trong tâm hồn của nhân dân lao động khi nghĩ về tổ quốc nghĩ về tình cảm gia đình làng xã; từ đó giúp mỗi người mỗi gia đình hiểu thêm phần nào về lẽ sống cao qúy mà chúng ta cần hướng tới để xây dựng cho mình một đời sống văn hóa lành mạnh mang đậm hồn dân tộc.

Bên cạnh những bài viết chúng tôi còn tuyển chọn 100 câu ca dao có chủ đề hướng tới lẽ sống cao đẹp cũng như nếp sống văn hóa của người xưa trong quan hệ vợ chồng gia đình làng mạc và đôi lứa. Sự lựa chọn của chúng tôi chủ yếu hướng vào kho tàng ca dao Nam Bộ với mục đích để bạn đọc dễ nhận ra vùng văn hóa của mình. Tất nhiên đã là ca dao thì chủ yếu là nói lên nếp nghĩ nếp làm của người xưa và vì như vậy nó không hoàn toàn phù hợp với lối sống mới hiện đại ngày nay. Tuy nhiên đây vẫn là những câu ca dao tiêu biểu cho lối sống thắm đượm nghĩa tình và đầy tính nhân bản của cha ông từ ngàn xưa để lại. Theo chúng tôi nó vẫn còn giá trị đến hôm nay và mãi mãi mai sau.

Do khuôn khổ có hạn chúng tôi không đặt ra những tham vọng lớn mà chỉ hướng vào một số vấn đề nhất định. Mong bạn đọc hết sức thông cảm khi tiếp nhận cuốn sách này.

 

                                        Người biên soạn

                                           Hồ Tĩnh Tâm   

 

More...

Hà Giang điểm hẹn cực bắc.1

By Hồ Tĩnh Tâm

Hà Giang điểm hẹn cực bắc.1More...

lên vùng cao Tây Bắc thăm người Hmong

By Hồ Tĩnh Tâm

Dân tộc Mông (H mông)

More...

trở lại vấn đề giáo xứ Thái Hà

By Hồ Tĩnh Tâm

Xóm đạo Ba Cắt nói về giáo xứ Thái Hà


More...

Hành Trình Xuyên Việt

By Hồ Tĩnh Tâm

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','56bchebsv49g3cebvbfvam35f6','0','Guest','0','54.198.23.251','2018-09-21 20:20:00','/ac21726/cong-dong-dan-toc-viet-nam/page-0.html')