nhật kí nhanh về chuyến thực tế sáng tác tại quần đảo Hải Tặc- Hà Tiên- Kiên Giang

By Hồ Tĩnh Tâm

Hòn Ụ hay là đảo Robinson của Ngô Văn Nhàn (97)

VÀI LƯỢM LẶT TRONG CHUYẾN THĂM QUẦN ĐẢO HẢI TẶC
Hồ Tĩnh Tâm

          Đợt thực tế sáng tác của đoàn 1 (Hội VHNT Vĩnh Long) tại quần đảo Hải Tặc- thuộc Hà Tiên- Kiên Giang đã kết thúc. Trưa hôm qua lúc 13g00 ngày 15.4.2011 Dzu đã về tới nhà. Việc đầu tiên là tắm một cái cho thật đã. Việc thứ hai là chạy ngay xuống tiệm Vĩnh Thuận lắp cặp mắt kiếng. Việc thứ ba là đến vi tính Hưng Thịnh kiểm tra cái láp tốp. Việc thứ tư việc thứ năm việc thứ sáu... Còn bây giờ là ngồi gõ vội vài dòng để tin tức cho bạn bè về chuyến đi.

More...

đôi dòng về họa sĩ Thế đệ

By Hồ Tĩnh Tâm

Trại sáng tác Hội VHNT Vĩnh Long năm 2011 (75)

Duyên kết nối tôi với họa sĩ Thế Đệ  là nhạc sĩ Xuân Điền(Ba Kiệt tên thật là Huỳnh Anh Kiệt).

More...

nỗi buồn lớn quá xô ta ngã- hotinhtam

By Hồ Tĩnh Tâm

KHÔNG ĐÂU MÀ VƯỚNG NỖI BUỒN

Chuyện qua đã được mấy ngày vậy mà tới nay tôi vẫn còn ám ảnh. “Nỗi buồn  lớn quá xô tôi ngã”.

altHôm ấy tôi đang ngồi viết thì có điện gọi. Một giọng rất lạ. “A lô phải số của nhà văn Hồ Tĩnh Tâm không?”. Sau khi nghe tôi xác nhận đầu dây kia lên tiếng. “Tôi là Tư Giang đây. Hồ Tĩnh Tâm rảnh không?”. Tôi lục tung bộ nhớ rồi hỏi lại vâng nhưng Tư Giang là ai ạ?. Bên kia trả lời Tư Giang Ban Tuyên Giáo Cửu Long. Vậy là tôi nhớ. Tư Giang nguyên là Phó trưởng Ban Tuyên Giáo tỉnh ủy Cửu Long cũ. Tôi liền nói có gì không chú Tư? “Nhớ thì gọi. Rảnh thì đến tôi chơi!”. Trời ạ đã hơn hai mươi năm. Vậy là tôi gác mọi chuyện nhét vào túi tờ trăm ngàn xách xe chạy ngay theo chỉ dẫn cách tìm nhà của chú Tư.

Đến ngoại ô phường 5 sau một hồi hỏi thăm tôi cũng tìm được hẻm vào nhà chú Tư. Vừa đến đầu hẻm tôi nghe tiếng gọi anh Tâm hả đi đâu vậy? Ngoái nhìn tôi nhận ra người bạn nguyên là phóng viên một tờ báo thương mại đang dẫn xe. Tôi hỏi xe sao vậy. Anh ta nói xe hết xăng. Vậy là tôi gật đầu chào anh ta rồi đi tiếp vì tôi nghĩ anh ta có thể đổ xăng lẻ đi tiếp. Nhưng khi tôi vào đến nhà chú Tư lúc đang loay hoay chụp hình chú Tư trong vườn nhà thì thấy anh bạn phóng viên đã dẫn xe đến cổng. Tôi nói anh hôm nay kẹt có việc với chú Tư có gì hôm khác gặp nhau. Vậy là anh ta gật đầu chào tôi rồi quay đầu xe.

Khi khui chai rượu đãi tôi chú Tư hỏi thằng đó là thằng nào sao không mời vào chơi. Tôi trả lời cháu là khách chú không mời sao cháu dám mời. Chú Tư lại nói hình như xe nó hết xăng thì phải tao thấy nó dẫn bộ.

Ôi trời ơi. Lúc đó tôi mới sực nhớ chắc chắn là anh ta hết xăng mà trong túi tôi lại có tờ trăm ngàn. Sao mà tôi ngu thế không biết.

HTT

Rặng trâm bầu.Thái Cơ.trình bày Việt Hoàn-Anh Thơ

Trong Slideshow này có ghi lại hình ảnh tôi gặp chú Tư Giang sau hơn 20 năm không gặp

More...

Tạm thời hãy quên hết mọi chuyện này đi! HTT

By Hồ Tĩnh Tâm

25.3.2011.trời Vĩnh Long đầy mấy u ám (0)


Tối 22.3.2011 vào khoảng gần 19g30 lúc tôi đang ngồi gõ bàn phím thì Bích Thủy gọi điện mời tôi đi uống cà phê với các bạn của cháu là Nhật Linh và Kim Ngân với lý do vùi đầu học ôn thi suốt mấy tuần mệt quá các cháu muốn có một đêm thư giãn. Tôi nhận lời ra quán Hoa Nắng bên dòng sông Cổ Chiên bởi vì ở đó đến 21h00 tôi đi rước con gái từ Trường THPT chuyên về gần hơn.

Khi đã đưa con gái về nhà tôi trở lại cùng các cháu lúc này có thêm Mai Minh Thiện ngồi lai rai mỗi người vài chai zurok để trò chuyện. Thấy các cháu vui tự nhiên tôi cũng nhớ về thời tuổi trẻ của mình. Lúc ấy thế hệ chúng tôi lầm lũi trong chiến tranh đến ăn cũng chẳng đủ no thì làm gì có chuyện cà phê với bia bọt thế này. Tất nhiên là mọi sự so sánh đều khập khiễng chẳng qua là tự nhiên mà tôi nghĩ vậy thôi. Nghĩ để buồn cho một thời thế hệ chúng tôi và vui cùng thế hệ các cháu bây giờ.

Khi chia tay các cháu ra về tôi chợt nhìn thấy vầng trăng rất gần và to đến lạ thường mới sực nhớ ra rằng đây là chu kì mà quỹ đạo mặt trăng bay rất gần trái đất. Và chợt nhớ ra thêm một điều nữa đó là lời tiên đoán của bà Van Ga về những cơn mưa hạt nhân xuống trái đất vào năm 2011. Lạ thật. Chẳng lẽ thêm một lần nữa bà Van Ga lại dự đoán đúng khi mà thảm họa siêu động đất cùng sóng thần cao hơn 10 mét vừa giáng xuống Đông Bắc nước Nhật làm hơn 7.000 người chết và 17.000 người mất tích; và điều nguy hiểm nhất là nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima bị nổ cùng với hai nhà máy điện hạt nhân khác. Những đám mây nhiễm xạ trên bầu trời Đông Bắc Nhật Bản sẽ bay về đâu? Sẽ mưa xuống đâu?

ảnh chụp 19.3.2011 của hotinhtam-vietnam (19)


More...

ca khúc "Con sáo sang sông" của nhạc sĩ Phạm Minh Cảnh

By Hồ Tĩnh Tâm

Hồ Tĩnh Tâm gặp gỡ nhạc sĩ Phạm Minh Cảnh (26)


chai REMY Phạm Minh Cảnh khui đãi Dzu trong ngày gặp mặt

 

More...

Hồ Tĩnh Tâm gặp gỡ nhạc sĩ Phạm Minh Cảnh- 7 tháng 3 năm 2011

By Hồ Tĩnh Tâm

Hồ Tĩnh Tâm gặp gỡ nhạc sĩ Phạm Minh Cảnh (33)

nhạc sĩ Phạm Minh Cảnh và cháu nội tại nhà riêng của mình

Cách đây mấy năm nhạc sĩ Mai Trung Nghĩa với tư cách phân hội phó Phân hội Âm nhạc(Hội VHNT Vĩnh Long) đã hứa sẽ đặt vấn đề phục hồi tư cách hội viên cho nhạc sĩ Phạm Minh Cảnh người đã có hơn 40 ca khúc được phổ biến trong và ngoài nước. NS Phạm Minh Cảnh là hội viên của Hội VHNT Vĩnh Long ngay từ những ngày đầu thành lập Hội vì sinh kế mà phải bôn ba kiếm sống nhiều nơi nên việc sinh hoạt Hội bị gián đoạn.


More...

Chuyện một thời của Minh- Nguyễn Nguyễn

By Hồ Tĩnh Tâm

alt

Câu chuyện của bạn tôi rất dài. Khi nghe anh kể tôi không hề ghi chép nên nay chỉ lỏm bỏm nhớ lại mà viết. Viết như là một ghi chép để nhớ về một thời đã qua. Coi như là chuyện đã rồi. Tất nhiên tôi có nói với bạn rằng có dịp tôi sẽ viết thành tác phẩm dựa vào trí nhớ và trí tưởng tượng của tôi; nghĩa là tôi sẽ viết thành truyện. Còn entry này chỉ dừng lại ở ghi chép vì tôi e rằng để lâu ngày tôi sẽ quên mất.


More...

tình yêu zippo Crew của hotinhtam

By Hồ Tĩnh Tâm

zippo hotinhtam.2 (53)

Hôm nay lúc tôi đang ngồi nhập điểm thi cho sinh viên chợt có chàng trai trên YM gọi xin chỉ gặp vài phút để hỏi về giá của cái Zippo Harley Davidson I ZIPPO 08.

Trời ạ! Làm sao tôi biết giá zippo chánh hiệu Hoa Kì cơ chứ.

Chàng trai nói rằng anh ta đọc bài viết về zippo của tôi trên mạng thấy tôi cũng có cái Zippo Harley Davidson giống hệt của anh ta nên nghĩ rằng tôi biết giá. Điều đó buộc tôi phải nói thật rằng cái Zippo Harley Davidson G ZIPPO 09 của tôi là quà tặng của mongthuy gởi về từ Switzerland nên với tôi nó là vô giá; còn giá thật của nó thì tôi mù tịt.

Điều đó có lẽ làm chàng trai 18 tuổi quê ở Long Xuyên hơi buồn vì chàng đang cần bán cái zippo của mình để bù tiền mua một cái khác. Tôi đành khuyên chàng trai truy cập vào google.com để tìm hiểu. Bản thân tôi cũng tranh thủ lướt web để tìm kiếm giùm. Thế nhưng zippo hiệu Harley Davidson thì nhiều còn thứ giống như của chàng trai và của tôi thì không thấy. Tất cả đều là hàng chánh hiệu giá tệ nhất cũng phải hơn 400 ngàn còn giá cao nhất mà tôi biết là hơn 5 triệu VND.

Chẳng biết nói sao với chàng trai hai chú cháu chúng tôi mở webcam trao đổi hình ảnh zippo với nhau. Tiện đó tôi đã dùng webcam chụp ảnh và quay phim hai cái zippo mà mongthuy mua tặng cho tôi rồi tranh thủ làm hai cái slideshow post lên cho vui.

HTT

More...

Chơi kiểng. Nhật kí văn học điện tử của hotinhtam

By Hồ Tĩnh Tâm

Nhật ký văn học điện tử

Từ hôm nay tôi quyết định mở “Nhật ký văn học điện tử” để lưu trữ tư liệu dành cho sau này lui về miền thôn dã lúc thư thả điền viên ngồi xâu chuỗi lại thành tác phẩm. Tôi nhớ lời bạn tôi trách rằng già rồi ham hố gì mà cứ rong rêu mãi hãy tĩnh tâm ngồi lại sàng lọc sỏi đá lượm lặt mấy mươi năm viết cái gì đó để lại cho đời. Chỉ một lời ấy vậy mà tôi nao cả lòng. Thế rồi bạn tôi từ nơi xa lại mail về “anh còn nhớ những trang nhật ký ngày xưa của anh không sao em không thấy anh viết về những ghi chép đó?”. Vậy là khi ngồi đò bồng bềnh sông nước từ An Bình về Vĩnh Long trong một đêm trăng sông cuối năm rất đẹp tôi nảy ra ý định mở chuyên mục nhật ký điện tử vì tại sao lại không ghi chép nhật ký bằng điện tử. Và tôi bắt đầu bằng việc ghi chép lại tất cả những gì họa sĩ Bửu Lộc(hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam) kể cho tôi nghe trong ngày 18.1.2011.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','vi4t37d2qcgamjec88q7grv2d5','0','Guest','0','54.156.51.193','2018-09-19 03:55:32','/ac38189/nhat-k-vn-hac-ian-ta.html')