nhật kí nhanh về chuyến thực tế sáng tác tại quần đảo Hải Tặc- Hà Tiên- Kiên Giang

By Hồ Tĩnh Tâm

Hòn Ụ hay là đảo Robinson của Ngô Văn Nhàn (97)

VÀI LƯỢM LẶT TRONG CHUYẾN THĂM QUẦN ĐẢO HẢI TẶC
Hồ Tĩnh Tâm

          Đợt thực tế sáng tác của đoàn 1 (Hội VHNT Vĩnh Long) tại quần đảo Hải Tặc- thuộc Hà Tiên- Kiên Giang đã kết thúc. Trưa hôm qua lúc 13g00 ngày 15.4.2011 Dzu đã về tới nhà. Việc đầu tiên là tắm một cái cho thật đã. Việc thứ hai là chạy ngay xuống tiệm Vĩnh Thuận lắp cặp mắt kiếng. Việc thứ ba là đến vi tính Hưng Thịnh kiểm tra cái láp tốp. Việc thứ tư việc thứ năm việc thứ sáu... Còn bây giờ là ngồi gõ vội vài dòng để tin tức cho bạn bè về chuyến đi.

More...

đôi dòng về họa sĩ Thế đệ

By Hồ Tĩnh Tâm

Trại sáng tác Hội VHNT Vĩnh Long năm 2011 (75)

Duyên kết nối tôi với họa sĩ Thế Đệ  là nhạc sĩ Xuân Điền(Ba Kiệt tên thật là Huỳnh Anh Kiệt).

More...

nỗi buồn lớn quá xô ta ngã- hotinhtam

By Hồ Tĩnh Tâm

KHÔNG ĐÂU MÀ VƯỚNG NỖI BUỒN

Chuyện qua đã được mấy ngày vậy mà tới nay tôi vẫn còn ám ảnh. “Nỗi buồn  lớn quá xô tôi ngã”.

altHôm ấy tôi đang ngồi viết thì có điện gọi. Một giọng rất lạ. “A lô phải số của nhà văn Hồ Tĩnh Tâm không?”. Sau khi nghe tôi xác nhận đầu dây kia lên tiếng. “Tôi là Tư Giang đây. Hồ Tĩnh Tâm rảnh không?”. Tôi lục tung bộ nhớ rồi hỏi lại vâng nhưng Tư Giang là ai ạ?. Bên kia trả lời Tư Giang Ban Tuyên Giáo Cửu Long. Vậy là tôi nhớ. Tư Giang nguyên là Phó trưởng Ban Tuyên Giáo tỉnh ủy Cửu Long cũ. Tôi liền nói có gì không chú Tư? “Nhớ thì gọi. Rảnh thì đến tôi chơi!”. Trời ạ đã hơn hai mươi năm. Vậy là tôi gác mọi chuyện nhét vào túi tờ trăm ngàn xách xe chạy ngay theo chỉ dẫn cách tìm nhà của chú Tư.

Đến ngoại ô phường 5 sau một hồi hỏi thăm tôi cũng tìm được hẻm vào nhà chú Tư. Vừa đến đầu hẻm tôi nghe tiếng gọi anh Tâm hả đi đâu vậy? Ngoái nhìn tôi nhận ra người bạn nguyên là phóng viên một tờ báo thương mại đang dẫn xe. Tôi hỏi xe sao vậy. Anh ta nói xe hết xăng. Vậy là tôi gật đầu chào anh ta rồi đi tiếp vì tôi nghĩ anh ta có thể đổ xăng lẻ đi tiếp. Nhưng khi tôi vào đến nhà chú Tư lúc đang loay hoay chụp hình chú Tư trong vườn nhà thì thấy anh bạn phóng viên đã dẫn xe đến cổng. Tôi nói anh hôm nay kẹt có việc với chú Tư có gì hôm khác gặp nhau. Vậy là anh ta gật đầu chào tôi rồi quay đầu xe.

Khi khui chai rượu đãi tôi chú Tư hỏi thằng đó là thằng nào sao không mời vào chơi. Tôi trả lời cháu là khách chú không mời sao cháu dám mời. Chú Tư lại nói hình như xe nó hết xăng thì phải tao thấy nó dẫn bộ.

Ôi trời ơi. Lúc đó tôi mới sực nhớ chắc chắn là anh ta hết xăng mà trong túi tôi lại có tờ trăm ngàn. Sao mà tôi ngu thế không biết.

HTT

Rặng trâm bầu.Thái Cơ.trình bày Việt Hoàn-Anh Thơ

Trong Slideshow này có ghi lại hình ảnh tôi gặp chú Tư Giang sau hơn 20 năm không gặp

More...

Tạm thời hãy quên hết mọi chuyện này đi! HTT

By Hồ Tĩnh Tâm

25.3.2011.trời Vĩnh Long đầy mấy u ám (0)


Tối 22.3.2011 vào khoảng gần 19g30 lúc tôi đang ngồi gõ bàn phím thì Bích Thủy gọi điện mời tôi đi uống cà phê với các bạn của cháu là Nhật Linh và Kim Ngân với lý do vùi đầu học ôn thi suốt mấy tuần mệt quá các cháu muốn có một đêm thư giãn. Tôi nhận lời ra quán Hoa Nắng bên dòng sông Cổ Chiên bởi vì ở đó đến 21h00 tôi đi rước con gái từ Trường THPT chuyên về gần hơn.

Khi đã đưa con gái về nhà tôi trở lại cùng các cháu lúc này có thêm Mai Minh Thiện ngồi lai rai mỗi người vài chai zurok để trò chuyện. Thấy các cháu vui tự nhiên tôi cũng nhớ về thời tuổi trẻ của mình. Lúc ấy thế hệ chúng tôi lầm lũi trong chiến tranh đến ăn cũng chẳng đủ no thì làm gì có chuyện cà phê với bia bọt thế này. Tất nhiên là mọi sự so sánh đều khập khiễng chẳng qua là tự nhiên mà tôi nghĩ vậy thôi. Nghĩ để buồn cho một thời thế hệ chúng tôi và vui cùng thế hệ các cháu bây giờ.

Khi chia tay các cháu ra về tôi chợt nhìn thấy vầng trăng rất gần và to đến lạ thường mới sực nhớ ra rằng đây là chu kì mà quỹ đạo mặt trăng bay rất gần trái đất. Và chợt nhớ ra thêm một điều nữa đó là lời tiên đoán của bà Van Ga về những cơn mưa hạt nhân xuống trái đất vào năm 2011. Lạ thật. Chẳng lẽ thêm một lần nữa bà Van Ga lại dự đoán đúng khi mà thảm họa siêu động đất cùng sóng thần cao hơn 10 mét vừa giáng xuống Đông Bắc nước Nhật làm hơn 7.000 người chết và 17.000 người mất tích; và điều nguy hiểm nhất là nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima bị nổ cùng với hai nhà máy điện hạt nhân khác. Những đám mây nhiễm xạ trên bầu trời Đông Bắc Nhật Bản sẽ bay về đâu? Sẽ mưa xuống đâu?

ảnh chụp 19.3.2011 của hotinhtam-vietnam (19)