BÁC TÔN VÀ TÌNH NGHĨA VỢ CHỒNG SON SẮT Hồ Tĩnh Tâm

By Hồ Tĩnh Tâm

 

Trong một lần cùng đoàn sáng tác của Hội HNT Vĩnh Long đến thăm khu tưởng niệm Bác Tôn tại TP Long Xuyên- An Giang- tôi đã có dịp trò chuyện khá lâu với một cô hướng dẫn viên còn rất trẻ của khu tưởng niệm. Không hiểu vì lý do gì tôi đã gọi Minh Nhật Diệp Ngọc Hữu Ái và Huỳnh Thanh Hồng đến tổ chức một buổi tiệc nhỏ chiêu đãi cô gái ấy sương sương gần hết một thùng bia Sài Gòn với con khô mực. Thế rồi vui  miệng thế nào tự nhiên tôi đã bày đặt múa rìu qua mắt thợ kể cho cô hướng dẫn nghe tất cả những gì tôi biết về Bác Tôn. Nay nhớ lại thấy cũng  mắc cười. Ai đời  mình lại nói về Bác Tôn cho một cô cán bộ chuyên nghiên cứu về thân thế sự nghiệp và cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Tôn. Có lẽ lúc đó thấy cô gái có họ Tôn tôi đã nhớ lại cô Tôn Thị Dự cô giáo dạy văn hướng dẫn thực tập Sư phạm cho tôi tại trường cấp 3 Long Xuyên cháu ruột của Bác Tôn; bởi vậy mà từ chuyện hỏi thăm về cô Tôn Thị Dự hứng lên bởi mấy chai bia tôi đã kể hết những gì tôi biết về Bác Tôn cho cô gái ấy nghe. Tới giờ này chắc chỉ có họa sĩ trẻ Lương Minh Nhật là còn nhớ rõ tên cô gái ấy. Sắp đến ngày 30 tháng 4 tự nhiên nhớ tới ngày Bác Tôn từ giã thế giới  này ra đi tôi xin kể ra đây vài mẫu chuyện nhỏ về cuộc đời thường rất bình dân của Chủ tịch  Tôn Đức Thắng Người mà tôi đặc biệt quý trọng về những phẩm chất đời  thường rất con người của Bác.

HTT

 

More...

TÌNH TỰ VỚI SÔNG TIỀN Hồ Tĩnh Tâm

By Hồ Tĩnh Tâm

Mẹ Suốt ở Quảng Bình với bà má ở Hậu Giang giống hệt nhau như hai giọt nước. Khác chăng chỉ là giọng nói mà thiên nhiên đã hào phóng ban phát cho con người theo dáng hình sông núi theo địa thế đồng ruộng bưng biền. Sóng Rạch Gầm với sóng Bạch Đằng sở dĩ trường tồn cùng đất trời trong lịch sử cũng bởi hào khí của con người Đại Việt tạo ra thôi. Tôi  đã đến viếng chùa Vĩnh Tràng. Tôi đã đến nghiêng mình trước lăng  Hoàng Gia thăm quê hương của Nam Phương hoàng hậu. Đất Gò Công xưa là đất của công của phượng vậy mà biết dâng cho đời mắm tôm chua tôm chà rất mực bình dân mà ngon đến mức không thể chê vào  đâu được nữa.

HTT

More...

THIẾU TƯỚNG SA PÔ Hồ Tĩnh Tâm

By Hồ Tĩnh Tâm

Bảy Hùng Sanh khi thoát ly vô vùng được chuyển hẳn sang hoạt động bên tuyến đường Trường Sơn trên biển. Con tàu không số của ông hai lần vượt biển ra Bắc chở vũ khí vào Nam an toàn. Đến chuyến thứ ba thì bị địch  phát hiện. Thủy thủ trên tàu chống trả quyết liệt. Sau  cùng biết  chống  trả không lại họ đã cho nổ mìn nhận chìm toàn bộ con tàu và vũ khí xuống biển. Bảy Hùng Sanh may mắn thoát được vô bờ nong theo rừng  đước rừng tràm móc nối tìm gặp được cơ sở. Vết thương tay trái nhiễm trùng sưng tấy phải tháo  khớp đến tận khuỷu.
HTT

More...

Thuở ấy Du Du Hồ và Nguyễn Phương Vỹ

By Hồ Tĩnh Tâm

Nguyễn Phương Vỹ ơi ngọn gió đời anh đã không còn thổi nữa mọi chuyện xa xưa đã trở thành quá khứ trong hoài vọng nhắc cũng thế thôi. Xin vuốt mắt cho người đã khuất.

Vĩnh biệt anh và vĩnh biệt một thời đã qua trong cuộc đời! Vĩnh biệt!

 

More...

ngôi nhà vườn ở Cao Lãnh nơi hai con tôi đang sống với cháu ngoại Puppy của tôi

By Hồ Tĩnh Tâm


ngôi nhà nhỏ vừa được anh chị sui của tôi dựng lên để đón vợ chồng con trai và bé Puppy trở về từ thành phố Toyohachi- Nhật Bản

More...

hotinhtam mời thăm Động Phong Nha

By Hồ Tĩnh Tâm

         Sông Son là sông thượng nguồn tiếp nối dưới hạ lưu gọi là sông Gianh. Mùa này sông hiền như mắt biếc; nhưng chỉ ào ào vài cơn mưa tháng hạ là sông lồng lên gầm thét tuôn chảy ào ào sức thác bay nước đổ; xoáy nước cuộn xiết sôi réo ầm ầm như sấm động.

More...

mãi mãi với An Giang- tùy bút của Hồ Tĩnh Tâm

By Hồ Tĩnh Tâm

Từ Long Xuyên Kim Tuyền mail cho tôi nói rằng em sắp qua Mỹ làm luận án thạc sĩ. Vậy đấy. Hôm qua là thù hôm nay là bạn. Với dân tộc này với miền quê đau đáu thương yêu này cuộc sống thật là đơn giản. Chúng ta sống và chúng ta đi tới. Chúng ta đi tới bằng tư duy từ ngay trên đồng đất của mình. Và không chỉ ở Việt Nam đâu từ những gì đang trỗi dậy mãnh liệt ở nơi này bạn bè khắp nơi trên trái đất đang được chứng kiến sự bừng sáng của tư duy An Giang trên bước đường vươn lên hạnh phúc.

More...

Càng Long- miền thương nhớ khôn nguôi

By Hồ Tĩnh Tâm

 Dzu trên đường đi thực tế sáng tác

More...

vài hồi ức về ngày 2 tháng 9 năm 1969- hotinhtam- hướng về Quốc Khánh và lễ Vu Lan

By Hồ Tĩnh Tâm

Lễ Quốc tang Chủ tịch Hồ Chí Minh

 

 

ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI

 

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','hitci7murjq0h74mq43dp0h800','0','Guest','0','54.162.159.33','2018-09-23 16:06:06','/ac7615/ki-cu-a-ho-ti-nh-tam/page-3.html')